คนดนตรีไทย

พินิจชีวิต ‘พินิจ ฉายสุวรรณ’

November 4, 2017

สารคดีขนาดสั้นฉายภาพชีวิตนักปี่พาทย์และครูดนตรีไทยสามัญชน ผู้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง [ดนตรีไทย] พ.ศ. 2540

ข้างหลังดวงจันทร์มีอะไรในดวงใจ เผยชีวิตสามัญนอกวงการน้ำหมึกของ ‘เสถียร ดวงจันทร์ทิพย์’

June 30, 2017

แม้ได้รับการยกย่องแต่เขาก็ไม่เคยถือตัววางท่าว่าเก่งหรือโอ้อวดคุณวิเศษสูงส่งของตนแต่อย่างใด ตรงกันข้ามคือแสดงออกไปในทางอัธยาศัยนุ่มนวลถ่อมเนื้อถ่อมตนแม้หลายครั้งจะรู้แน่ว่าตนโดนเอารัดเอาเปรียบ ทั้งตรวจสอบความคิดและน้อมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เสมอ หากจะมีข้อตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตของเขาอยู่บ้างก็เพราะปริศนาไม่ต่างดวงจันทร์ที่ไม่เคยเผยเงาอีกด้านให้ใครเห็น

ณรงค์ แก้วอ่อน [รวมบรรเลง] นักร้องชายกรมประชาฯ ฉายา ‘ณรงค์ร้อยเถา’

May 21, 2016

สารคดีขนาดสั้น บันทึกชีวิตและงานของนักร้องชายสามัญชน ผู้ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่า ขับร้องเพลงไทยได้มากหลากหลายจากความทรงจำ มีผลงานบันทึกเสียงและร้องสด ทั้งเวทีบ้าน เวทีวัด เวทีราชการ และสื่อวิทยุโทรทัศน์มากที่สุดคนหนึ่งในแวดวงดนตรีไทยยุคปัจจุบัน

อุทิศ อิ่มบุปผา ครูช่างขลุ่ยไทย

February 12, 2016

มิถุนา 57 หลังฟื้นไข้จากผ่าตัดใหญ่ ลุงอุทิศ อิ่มบุปผา ในวันวัย 81 ปี แม้ร่างกายได้รับผลกระทบจากความป่วยไข้ แต่ทว่าไม่คุกคามกัดกินกำลังใจและความทรงจำ ยังใช้เวลาแทบทั้งวันหน้าแท่นเครื่องมือช่างเพื่อผลิตขลุ่ย ชันเข่าทำงานไม่มีวันผ่อนพักอย่างคงเส้นคงวา เปรียบเป็นมวย ถือว่าลุงอุทิศยังออกหมัดตรงเป้าแถมเรี่ยวแรงยังดี ไม่ว่าคุณภาพผลงานเสียงขลุ่ย หรือชั้นเชิงตอบคำสัมภาษณ์ด้วยลีลาน้ำเสียงทีเล่นทีจริงมีลูกล่อลูกชนอย่างคนผ่านร้อนผ่านหนาว

พลตรีประพาศ ศกุนตนาค เมื่อ ‘รู้รัก’ จึงสมัครเข้ามาเล่น

February 23, 2015

เชื่อว่าน้ำเสียงท่านนี้ ไม่ว่าเสียงพูด เสียงร้อง หรือเสียงขับ เป็น ‘เสียงในความทรงจำ’ ของใครหลายคน ด้วยมีผลงานทางสื่อสารมวลชนมากว่า 50 ปี โดยเฉพาะน้ำเสียงทุ้มรื่นหู จังหวะพูดน่าฟัง ออกเสียงอักขระชัดเจน เมื่อนั่งโต๊ะประกาศข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 และเป็นโฆษกรายการรวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ไม่ต่างจากเสียงร้องเสียงขับ เมื่อท่านเดียวกันต้องนั่งกลางวงปี่พาทย์มโหรี

‘ตกผลึก’ จากประสบการณ์สู่ทัศนะวิจารณ์ดนตรี ของ เลอเกียรติ มหาวินิจฉัยมนตรี

January 5, 2015

เลอเกียรติ มหาวินิจฉัยมนตรี หรือครูอ้ำ นักดนตรีหน้าเข้มอารมณ์ดี เจ้าของเสียงซอหวานมีเสน่ห์ แม้เจ้าตัวบอกปฏิเสธ เพราะยังมีนักซออีก 3 ท่าน ที่มีน้ำเสียงซอคล้ายตน หากแต่เสียงซออู้ของครูในเพลง ‘คำหวาน’ หนึ่งในเพลงประกอบฉากภาพยนตร์โหมโรงที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ YouTube.com สามารถเรียกยอดคลิกกดฟังได้กว่าครึ่งล้าน การันตีเสน่ห์เสียงซอ ‘โดนใจ’

สมศักดิ์ ไตรย์วาสน์ ศิษย์พาทยโกศล

October 7, 2014

กว่าครึ่งชีวิตที่ครูสมศักดิ์ ไตรย์วาสน์ ใช้เวลาทั้งหมดอยู่ที่นี่ สำนักดนตรี “พาทยโกศล” ครูเป็นศิษย์รักในบ้านที่รับใช้ใกล้ชิดครูเทวาประสิทธิ์ พาทยโกศล เจ้าสำนัก และครูพังพอน แตงสืบพันธุ์ ครูอาวุโสสมัยนั้น

สุเชาว์ หริมพานิช “ชีวิตนี้อุทิศให้ดนตรีไทย”

September 11, 2014

ครูสุเชาว์ หริมพานิช หรือ ครูหมู เป็นคนอำเภอพระประแดงโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๙๑ บิดาชื่อ นายชื่น หริมพานิช ประกอบอาชีพเป็นโต้โผวงปี่พาทย์ หารายได้เลี้ยงชีพและครอบครัวด้วยเสียงดนตรีเสมอมา ใช้ชื่อวงดนตรีว่า “วงครูชื่น ปากลัด”

จักรี มงคล นักซอสามสาย

July 30, 2014

จักรี มงคล บุคคลที่ไม่เคยห่างหายจากงานและเวทีบรรเลงดนตรีไทย ทั้งรับเชิญในฐานะนักดนตรี ผู้ฟัง และกรรมการตัดสิน มีฝีมือสร้างซอสามสายประณีตให้เสียงดังถูกใจนักเล่น ไม่แพ้รสมือสีซอสามสาย “อร่อย” ถูกใจนักฟัง โดยเฉพาะเดี่ยวชั้นสูงอย่างเชิดนอก กราวใน ทยอยเดี่ยว

ครูบุญชู รอดประสิทธิ์ “สุภาพสตรีคีตศิลป์ไทย”

April 10, 2014

ร่วม ๘๐ ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าบริเวณพื้นที่สำนักดนตรีของนาย “กระจ่าง ทองเชื้อ” สำนักปี่พาทย์มีชื่อ ที่รับใช้วิถีชีวิตชาวบ้านร้านถิ่นย่านบางกะปิในอดีต ปัจจุบันจะกลายเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร